Japanese Fruit Roll Cake


cover-japanese roll cake

โรลเค้กสไตล์ญี่ปุ่นเนื้อนุ่มละมุนลิ้น ด้านในสอดไส้ครีมสดกลิ่นวานิลลา แทรกด้วยผลไม้สดตามฤดูกาล รสชาติหวานอ่อนๆ อร่อยฟินอย่าบอกใคร มีสูตรมาแจกดังนี้..


ส่วนผสม
  • ส่วนที่ 1
  • แป้งเค้ก 30 กรัม
    แป้งข้าวโพด 30 กรัม
    วนิลา 1/2 ช้อนชา
    เกลือ 1/8 ช้อนชา
    ไข่แดง 4 ฟอง
    น้ำตาลทราย 20 กรัม(ส่วนที่ 1)
    นมสด 40 กรัม
    น้ำมัน 40 กรัม
  • ส่วนที่ 2
  • ไข่ขาว 4 ฟอง
    ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
    น้ำตาลทราย 60 กรัม(ส่วนที่ 2)
    วิธีทำ
    1. ร่อน แป้งเค้ก แป้งข้าวโพด วนิลา เกลือ เข้าด้วยกันพักไว้

    2. แยกไข่ขาวไข่แดง โดยนำไข่แดงมาตีกับน้ำตาลทรายในส่วนที่ 1 ด้วยตะกร้อมือตีให้สีของไข่มีสีที่อ่อนลง และน้ำตาลทรายละลาย

    3. จากนั้นใส่ น้ำมัน นมสด ลงไป ตามด้วยส่วนผสมที่เป็นของแห้งในข้อที่ 1 คนผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้

    4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยระดับความเร็วต่ำจนเกิดเป็นฟองหยาบๆ จากนั้นค่อยๆใส่น้ำตาลทรายในส่วนที่ 2 ลงไป ปรับเป็นระดับความเร็วสูงสุด ตีจนตั้งยอดให้ได้ยอด ระดับปานกลางจนเกือบแข็ง

    5. จากนั้นนำส่วนผสมของไข่ขาวแบ่งเป็น 2 หรือ 3 ส่วน นำไปผสมกับส่วนผสมของไข่แดงที่พักไว้ ตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือ จนส่วนผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเทลงในถาดที่ปูกระดาษไขเรียบร้อยแล้ว นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส โปรแกรมไฟบน-ล่าง ประมาณ 10-15 นาที เมื่ออบเสร็จแล้วนำมาพักบนตะแกรงให้คลายร้อน

    หมายเหตุ
    1. ใช้ตัวเตา 60 ลิตร MINIMEX ในการทำ
    ส่วนผสมของตัวครีม
    วิปปิ้งครีม 125 กรัม
    น้ำตาลไอชิ่ง 20 กรัม
    ผลไม้ตกแต่ง ตามชอบ
    วิธีทำตัวครีม
    1. ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอชิ่งด้วยระดับความเร็วปานกลาง จนขึ้นฟู

    2. นำครีมที่ได้ มาปาดลงบนตัวเค้กที่อบเสร็จแล้วคลายความร้อนแล้ว ปาดครีมให้ทั่วแผ่นเค้ก จากนั้นนำผลไม้ที่เตรียมตกแต่ง วางให้ทั่วบนตัวเค้กที่ปาดครีมแล้ว จากนั้นม้วนเป็นโรลในแน่น นำเข้าตู้เย็นให้เซ็ตตัวค่อยนำมาตัดเสิรฟ์

    Previous ขนมปังเนยสด (MILK BREAD)
    Next ชูว์ครีมคัสตาร์ดวนิลา